Gỗ Trắc là gì? phân biệt gỗ trắc đen, trắc đỏ, trắc dây, trắc Nam Phi

Những sản phẩm bằng gỗ trắc thường có giá rất cao, nhưng không phải ai cũng biết được gỗ trắc là loại gỗ gì, có mấy loại giá trị bao nhiêu. Hôm nay chúng tôi xin giới thiệu với quý khách xin được giới thiệu một số thông tin cơ bản về gỗ trắc để quý khách hàng, quý độc giả tham khảo như sau :

1.Gỗ trắc là gì?

Trước tiên chúng ta cùng xem gỗ trắc loại gỗ gì, phân bố ở đâu

1.1 Thế nào là gỗ trắc :

 Gỗ trắc có danh pháp khoa học là Dalbergia cochinchinensis, là loài thực vật thuộc họ Đậu được Pierre mô tả khoa học lần đầu tiên năm 1898.  Trong danh pháp hai phần thì tính từ cochinchinensis là chỉ xuất xứ Nam Kỳ của xứ Đông Dương thuộc Pháp cũ.

Cây gỗ lớn, cao 25 mét, đường kính có thể tới 1m, gốc thường có bạnh vè. Vỏ nhẵn, màu xám nâu, nhiều xơ, vết đẽo dày màu vàng nhạt sau đỏ nâu. Cành nhiều, cành non mảnh nhẵn, lốm đốm nốt sần. Lá kép lông chim 1 lần mọc cách, dài 15–20 cm.

Cuống lá dài 10–17 cm mang 7-9 lá chét. Lá chét hình trái xoan đầu nhọn dần, có mũi lồi ngắn. Hoa tự hình chùm hoặc xim viên chùy ở nách lá, các lá bắc sớm rụng. Hoa lưỡng tính, không đều; đài hợp gốc, đỉnh xẻ 5 thùy, tràng hoa màu trắng. Nhị có cong thức 9+1. Quả đậu mỏng, dài 5–6 cm, rộng 1 cm, mang 1-2 hạt màu nâu, hạt nổi gồ ở quả.

go-trac-la-gi
Gỗ trắc là gì ?

1.2 Gỗ trắc có đặc điểm:

  • Quý : Gỗ trắc là loại gỗ quý, có giá trị cao và ngày càng khan hiếm.
  • Bền: Trắc thuộc cây gỗ lớn, gỗ rất cứng, rất nặng, rất dai không bị cong vênh, chịu mưa nắng rất tốt. bàn ghế giường tủ đóng bằng gỗ trắc có thể tồn tại hàng trăm năm
  • Đẹp: Toom gỗ (thớ gỗ) rất mịn, vân chìm nổi lên như đám mây, gỗ có mùi chua nhưng không hăng, trong gỗ có tinh dầu khi quang giất ráp hoặc lau chùi thì tinh dầu nổi lên rất bóng, khi  đốt lên có mùi thơm dịu và tàn màu trắng ngà
  • Lành: Gỗ trắc rất lành, không ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.
go-trac-la-gi
Gỗ trắc là gì ?

Với những đặc tính cứng, chắc, rắn mà từ xưa gỗ trắc đã được sử dụng để làm cột nhà, cột mốc,… Chúng còn được sử dụng để sản xuất bàn ghế, tủ, bàn,… các đồ dùng trong gia đình

Giá trị của gỗ trắc ngày càng cao bởi sự quý hiếm ( cây gỗ trắc phát triển chậm). Còn được các nhà buôn bên Trung Quốc săn lùng về cho nên giá trị của chúng được đẩy cao lên. có những bộ ghế trắc từ 1 tỉ đến 2 tỉ.

2. phân biệt gỗ trắc đen, trắc đỏ, trắc dây, trắc Nam Phi

2.1 Gỗ trắc

Theo danh mục của Nhà Nước về gỗ nhóm 1: thì gỗ trắc có 4 loài .

Gỗ trắc phổ biến hiện nay gồm:

Trắc đen, trắc đỏ, trắc dây, trắc Nam Phi

2.2 Phân biệt những loại gỗ trắc 

Trắc đen (trắc ta): là loại gỗ trắc có màu đen, hiện đang được giới chơi đồ Việt Nam ưa chuộng nhất và có giá trị hơn cả trắc đỏ. Gỗ trắc đen có từ tỉnh Quảng Bình trở vào  được gọi là trắc ta. Thực tế gỗ trắc đen cũng có ở khu rừng lân cận là Lào và Campuchia.

phan-biet-go-trac
Phân biệt gỗ trắc

– Trắc đỏ: là loại gỗ trắc có màu đỏ được giới chơi đồ Trung Quốc rất ưa chuộng (gọi là Hồng Mộc). Gỗ trắc đỏ để lâu cũng xuống màu đen nhưng không đen bằng trắc đen. Gỗ trắc đỏ hiện nay chủ yếu được khai thác bên Lào và Campuchia.

phan-biet-go-trac
Phân biệt gỗ trắc

– Trắc vàng: là loại gỗ trắc có màu vàng tuy không đắt bằng trắc đen và trắc đỏ nhưng cũng thuộc loại rất quý hiếm. Gỗ trắc vàng để lâu xuống màu sẫm rất đẹp. Ở Việt Nam, cây gỗ trắc vàng mọc rải rác trong các khu rừng Quảng Nam (Hiên, Giằng, Phước Sơn), Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế trở vào Nam, nhiều nhất ở Kon Tum (Đắc Tô, Sa Thầy). Ngoài ra trắc vàng cũng có ở Lào, Campuchia.

– Gỗ trắc dây: còn có tên gọi khác là gỗ trắc gai, tên khoa học là (Dalbergia tonkinensis). Trắc dây là một loại cây bụi lớn, dạng thân leo có chiều dài từ 11m  đến 15m, lá của trắc dây có hình mọc cách lông chim có màu hơi đỏ mặt trên và xám mặt dưới. Hoa có màu trắng hoặc ngả vàng và mỗi quả chỉ có 1 hạt, hạt hình thoi dẹp có kích thước 1,2 cm.

phan-biet-go-trac
Phân biệt gỗ trắc

Kích thước của trắc dây khá hạn chế ( thường 30cm đổ lại) nên trắc dây có giá không thể cao bằng trắc đỏ, trắc đen hay trắc vàng, nhưng là loại gỗ khổ rộng có thể đóng được những món đồ có giá trị như mặt sập, mặt bàn ghế…

– Gỗ trắc Nam Phi (hay còn gọi là trắc Ngố): Là loại gỗ sinh trưởng ở những cánh rừng ở Châu Phi. Mới được nhập về Việt Nam mấy năm gần đây.

Gỗ trắc Nam Phi không có mùi thơm (không có tinh dầu) nhưng cũng rất cứng, rất nặng và có vân rất đẹp. Nhưng loại có điểm hạn chế là tom gỗ to, dễ nứt lẻ.

phan-biet-go-trac
Phân biệt gỗ trắc

2.3 Cách nhận biết gỗ trắc 

Với kinh nghiệm được tích lỹ nhiều năm chúng tôi đưa ra cách phân biệt như sau:

  • Nhìn:

+ Sắc gỗ màu: đen,  vàng hoặc đỏ ; gỗ để lâu xuống màu đen, màu đỏ sẫm,  dùng dao hoặc giấy ráp đánh nhẹ có thể thấy màu đỏ sẫm, vân chìm

+ Vân gỗ chìm, những gỗ gốc vân xoắn xít nổi lên từng lớp từng lớp rất đẹp,

+ Toom (thớ gỗ): rất mịn , nhỏ, thi thoảng có toom màu đen.

# lưu ý: gỗ trắc để lâu xuống màu rất dễ nhầm với gỗ cẩm. Cho nên dùng đen pin để xem kỹ hơn

  • Ngửi:

Gỗ trắc Nam Phi không có mùi , gỗ trắc dây mùi ngai ngái , gỗ trắc đen và trắc đỏ là thơm nhất.

Khi đốt, gỗ trắc đen, trắc đỏ, trắc vàng có nhiều tinh dầu, sẽ nổ lốp bốp cháy sùi nhựa  khói tỏa hương thơm nhẹ, tàn màu trắng đục như thuốc lá 3 số.

3. Giá gỗ trắc hiện nay là bao nhiêu?

3.1 Giá gỗ trắc đỏ

Giá gỗ trắc đỏ thay đổi tùy vào khối lượng và kích thước gỗ.

Với đường kính từ 5 đến 12 cm giá từ 100k-150k/kg. Trong khi đó,

Với đường kính từ 22cm sẽ có giá dao động từ 200k -500k/1 kg.

Gỗ trắc có kích thước lớn, ván rộng từ 31 đến 52cm sẽ có giá vào khoảng 1 triệu đến hàng chục triệu đồng.

3.2 Giá gỗ trắc đen

Gỗ trắc đen hiện nay thường được tính bằng kg, hiện nay người ta bán gỗ trắc đen với mức giá dao động từ 600.000 đến 1,4 triệu/kg.

Gỗ trắc đen thường có chất gỗ đẹp, vân mịn lên tăm gỗ đẹp nên có giá cao nhất

3.3 Giá gỗ trắc dây

Hiện nay, gỗ trắc dây có giá từ 100.000 đến 200.000 đồng/kg.

Giá gỗ này tùy thuộc vào độ lớn, lâu năm của khúc gỗ. Càng có đường kính rộng, đẹp giá càng cao

3.4 Giá gỗ trắc Nam Phi

Vì là loại gỗ mới du nhập vào thị trường Việt Nam, do đó giá gỗ trắc Nam Phi tương đối thấp, chỉ bằng 10-15 % giá gỗ trắc hiện nay trên thị trường.

Trên đây chúng tôi gửi đến quý khách giá gỗ trắc để quý khách tham khảo

4. Một số sản phẩm gỗ trắc 

Sập gỗ trắc
Sập gỗ trắc (xem chi tiết và giá)
sập trơn gỗ trắc
sập trơn gỗ trắc (xem chi tiết và giá)
Bộ ghế móc trúc
Bộ ghế móc trúc gỗ trắc (xem chi tiết và giá)
phan-biet-go-trac
Tủ bày đồ gỗ trắc

Quý khách có thể tham khảo thêm: gỗ gụ là gì? cách phân biệt gỗ gụ 

Chi tiết các sản phẩm khác tại ĐỒ GỖ MINH HIỆP

2 Comement tại “Gỗ Trắc là gì? phân biệt gỗ trắc đen, trắc đỏ, trắc dây, trắc Nam Phi”

  1. Cảm ơn shop nhé. Tôi đang có nhu cầu mua 1 bộ ghế trắc

    1. dạ. anh có thể tham khảo những bộ ghế trong cơ sở em ạ

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *